Triển khai, thực hiện Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư trên địa bàn xã

Xác định hương ước, quy ước là văn bản quy định về các quy phạm xã hội bao gồm các quy tắc xử sự do cộng đồng dân cư bàn và quyết định; không trái pháp luật và đạo đức xã hội; nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội mang tính tự quản của cộng đồng dân cư và được Uỷ ban nhân dân cấp xã công nhận. Qua đó, nhằm tiếp tục phát huy vai trò tự quản của cộng đồng dân cư trong việc giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường gắn với thực hiện dân chủ ở cơ sở, góp phần tích cực hỗ trợ việc quản lý nhà nước bằng pháp luật. Đồng thời, bảo vệ, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp; hạn chế và từng bước loại bỏ phong tục, tập quán lạc hậu; xây dựng nếp sống văn minh trong cộng đồng dân cư. Ngày 16 tháng 8 năm 2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 61/2023/NĐ-CP xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư, có hiệu lực thi hành từ ngày 16/8/2023. Theo đó, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg ngày 08 tháng 5 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước hết hiệu lực.

(hình ảnh: toàn cảnh buổi đối thoại giữa các đồng chí trong TT. Đảng uỷ-HĐND-UBND; UBMTTQVN và các tổ chức chính trị xã hội với nhân dân Bản Lằm - xã Bản Lầm)

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư trên địa bàn xã, qua đó xác định cụ thể các nội dung công việc, trách nhiệm và sự phối hợp của các tổ chức, đoàn thể và nhân dân trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung của Nghị định 61/2023/NĐ-CP của Chính phủ. Căn cứ các quy định của Nghị định số 61/2023/NĐ-CP và Quyết định số 2686/QĐ-BVHTTDL ngày 14/9/2023 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư. Ngày 19/1/2024 Kế hoạch số 61/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư trên địa bàn xã Bản Lầm và Kế hoạch số  36/KH-UBND ngày 10/4/2024 về Công tác quản lý về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2024 trên địa bàn xã Bản Lầm.

Nhằm triển khai có hiệu quả, Uỷ ban nhân dân xã đã xác định rõ yêu cầu việc triển khai phải thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, nội dung công việc phải gắn với trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức trong việc tiến hành các hoạt động triển khai thi hành Nghị định 61/2023/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn xã; bảo đảm sự phối hợp thường xuyên, hiệu quả trong việc tổ chức triển khai thi hành Nghị định 61/2023/NĐ-CP của Chính phủ.

(hình ảnh: giao lưu văn nghệ Mừng Đảng - Mừng xuân tại xã Bản Lầm)

Thực tốt hương ước, quy ước còn phát huy những giá trị phong tục tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp trên địa bàn xã. Với sự quan tâm chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân xã, cùng với pháp luật, hương ước, quy ước sẽ phát huy những giá trị phong tục tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của cộng đồng, điều chỉnh các quan hệ xã hội ở cộng đồng dân cư, giúp bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình được hiệu quả, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, góp phần xây dựng quê hương Bản Lầm ngày một phát triển./.
Tác giả: Lan Hương - Công chức Văn hoá xã hội xã