TĂNG CƯỜNG TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TRÊN ĐỊA BÀN XÃ
Ngày 23/4 - 24/4/2024 UBND xã Bản Lầm phối hợp với MTTQVN và các tổ chức chính trị xã hội xã tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2024 trên địa bàn xã.

Nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức, người dân tiếp cận thông tin về pháp luật, ngăn ngừa, hạn chế hành vi vi phạm pháp luật và thực hiện đúng chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, UBND xã Bản Lầm đã tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục Pháp luật tại một số bản trên địa bàn xã.

Tại buổi tuyên truyền, các tuyên truyền viên của xã triển khai đến người dân các nội dung: Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư Trung ương đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân. Quyết định số 1521/QĐ-TTg ngày 06/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020; các Chương trình, Kế hoạch, Đề án của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt ở giai đoạn trước và các Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2022, gồm: (1) Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản QPPL giai đoạn 2022-2027” (2) Đề án “Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL” (3) Đề án “Tăng cường tiếp cận pháp luật của người dân”. (4) Đề án “Truyền thông về quyền con người Việt Nam giai đoạn 2023 - 2028”); Tập trung tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các văn bản pháp luật mới ban hành trong năm 2022, 2023; 2024 các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân mới được thông qua; Rà soát, củng cố, kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật của xã. Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức pháp luật; kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL, trong đó tập trung tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các văn bản pháp luật mới ban hành và có hiệu lực trong năm 2023, 2024; các Chỉ thị, Nghị quyết của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, HĐND huyện. Trong đó tập trung vào các nội dung trọng điểm và được dư luận quan tâm như: Công tác phòng chống tham nhũng, phòng cháy chữa cháy, cứ nạn, cứu hộ; An toàn giao thông, phòng chống ma tuý...

(quang cảnh buổi tuyên truyền tại bản Buống Khoang- xã Bản Lầm)

(quang cảnh buổi tuyên truyền tại bản Lằm- xã Bản Lầm)

(đồng chí công chức Tư pháp hộ tịch xã tuyên truyền về pháp luật cho người dân)

(đồng chí kiểm lâm phụ trách địa bàn tuyên truyền nội dung liên quan đến rừng cho người dân)

(đồng chi Lò Văn Bỉnh - P.BT Đảng uỷ, CT. UBND phát biểu chỉ đạo, kết luận buổi tuyên truyền tại Bản Buống Khoang - xã Bản Lầm)

(đồng chi Cà Văn Tân - P.CT UBND xã phát biểu chỉ đạo, kết luận buổi tuyên truyền tại Bản Lằm - xã Bản Lầm)

Qua triển khai thực hiện kế hoạch tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn xã Bản Lầm, nhìn chung nhận thức, hiểu biết về pháp luật, trong cán bộ, công chức, đảng viên, đoàn viên, quần chúng nhân dân được nâng lên. Đồng thời, nâng cao ý thức tôn trọng, tuân thủ và chấp hành pháp luật của nhân dân nên số vụ vi phạm pháp luật trên địa bàn xã ngày càng giảm dần. Vai trò phối hợp giữa chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, PBGDPL từng bước được phát huy, qua đó đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã. tới./.

Tác giả: Lan Hương - Công chức Văn hoá xã hội xã