Tập huấn “ Sản xuất và chế biến Cà phê chè bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu”
Ngày 26/12/2023 Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Thuận Châu phối hợp với viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Miền núi phía Bắc tổ chức tập huấn cho nông dân về sản xuất cà phê bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu tại xã Bản Lầm.

Tại buổi tập huấn học viên được hướng dẫn về các kỹ thuật canh tác cà phê bền vững trên đất dốc như: cách tỉa cành, tạo tán, nhận biết sinh vật hại trên cây cà phê, kết hợp quản lý dịch hại tổng hợp, cách bón phân hợp lý theo nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê trong đó ưu tiên sử dụng phân hữu cơ; các biện pháp phòng trừ sinh vật hại trên cây cà phê kết hợp biện pháp thủ công, cơ giới và sinh học.  Trồng xen mô hình cà phê với cây lâm nghiệp, cây ăn quả và trồng cỏ xung quanh nương để giảm sự xói mòn đất do mưa lớn gây ra, làm cây che bóng cho cây cà phê tăng hiệu quả kinh tế. Ngoài ra, các học viên được trang bị các kiến thức về Biến đổi khí hậu, các biện pháp để giảm nhẹ biến đổi khí hậu, thích ứng với biến đổi khí hậu trong sản xuất thông qua việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học,...

(nguồn ảnh: Lường Vân)
     Ngoài thực địa tại vườn cà phê như kĩ thuật cưa đốn khi cà phê già cỗi cho năng suất thấp bắt buộc phải tái canh lại bằng biện pháp cưa đốn, cách tỉa cành tạo tán để cho cà phê sinh trưởng phát triển tốt cho năng suất cao./.
Tác giả: Lan Hương - CC VHXH